Danh bạ điện thoại CBGV trường Cao Đẳng Nghề Thừa Thiên Huế **** Quyết định Ban hành Quy chế quản lý, xét duyệt, công nhận sáng kiến, đề tài khoa học và công nghệ. **** Tra cứu điểm **** Kế hoạch tổ chức hội thảo khoa học Xây dựng hệ thống quản lý đào tạo trực tuyến **** Kế hoạch Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo học sinh, sinh viên trường Cao đẳng nghề Thừa thiên Huế năm 2020  
 
Danh mục
Trang chủ
Giới thiệu về trường
Các Khoa
Các Phòng chuyên môn
Đào tạo
Tuyển sinh và Tốt nghiệp
Thông tin sinh viên
Phòng KT-KĐ-NCKH-HTQT
Tài nguyên
Thư viện Trường
Đoàn thể
Văn bản quy phạm pháp luật
Thông báo cho sinh viên
Lịch công tác
Tin tức - sự kiện
 
Tin tức của Trường
 
 
Tin tức giáo dục
 
 
Tin tức tổng hợp
 
Danh bạ điện thoại
Thư viện ảnh
Góc thư giãn
Liên hệ
Hoạt động sản xuất kinh doanh
Mặt hàng sản xuất
Hoạt động trung tâm
Đặt hàng trực tuyến
Khách hàng đối tác
 
Thông báo cho sinh viên
Kế hoạch kiểm tra kết thúc các môn học chung và các môn văn hóa của các lớp khóa 10,11,12
Kế hoạch tổ chức "Tuần sinh hoạt công dân - học sinh-sinh viên" năm học 2013 - 2014
Thông báo về việc đăng ký thi lại tốt nghiệp văn hóa
Kế hoạch thi tốt nghiệp văn hóa
Thời khóa biểu Khoa Cơ Khí áp dụng từ ngày 20/5/2013
Danh sách học sinh khóa 10,11 đã đóng học phí đến ngày 14/5/2013
 
Thông tin sinh viên
Thời khóa biểu
Lịch thi học kỳ
Thi lại - học lại
Kết quả học tập
Thông tin học bổng
Ký túc xá, nhà trọ
Nội quy - quy chế
Thông tin việc làm
Chính sách chế độ
 
Tổng truy cập: 6534
Đang truy cập: 2
 
Tin tức giáo dục
Đổi mới tuyển sinh đại học - Kỳ 3: Sẽ không còn 'đất' cho dạy thêm tiêu cực (06/12/2013)
Đổi mới thi cử sẽ là khâu đột phá để khắc phục tình trạng dạy thêm, học thêm tràn lan, đưa việc dạy và học trở về đúng thực chất.

 

 Học thêm
Nhiều ý kiến kỳ vọng việc đổi mới đánh giá kiểm tra, tuyển sinh ĐH sẽ hạn chế tình trạng dạy thêm - học thêm, luyện thi tràn lan - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

 

>> Kỳ 1: Đổi mới tuyển sinh đại học
>> Kỳ 2: Một bài thi đánh giá nhiều năng lực

Nội dung này được đặt ra trong buổi đối thoại trực tuyến sáng qua (4.12) tại Cổng thông tin điện tử Chính phủ, với sự tham gia của ông Nguyễn Vinh Hiển, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT; PGS Văn Như Cương, Hiệu trưởng Trường phổ thông dân lập Lương Thế Vinh, PGS-TS Đinh Xuân Khoa, Hiệu trưởng Trường ĐH Vinh.

Giảm áp lực học hành, thi cử

Rất nhiều phụ huynh gửi câu hỏi tới buổi tọa đàm đặt vấn đề việc đổi mới trong chương trình và thi cử có ngăn chặn được việc học thêm - dạy thêm tràn lan như hiện nay hay không?

Ông Nguyễn Vinh Hiển khẳng định: “Dạy thêm - học thêm chắc sẽ vẫn còn nhưng không có tiêu cực, đồng thời phải xuất phát từ nhu cầu thực sự của học sinh và đáp ứng được quyền lợi của các em”. Ông Hiển cho rằng hiện nay tình trạng dạy thêm - học thêm tràn lan có nhiều nguyên nhân, trong đó có từ chương trình. Học sinh đang phải học quá nhiều, có những kiến thức không thực sự cần thiết cho các em sau này... “Chương trình mới sẽ đảm bảo không có việc cào bằng như vậy, sẽ có những phần kiến thức để học sinh tự chọn. Nếu áp lực thi cử, học hành giảm cũng sẽ giảm được việc dạy thêm - học thêm. Và việc thay đổi ra đề thi sẽ khiến việc học thêm còn rất ít “đất” để tồn tại” - ông Hiển khẳng định.

 

 
 

Nếu áp lực thi cử, học hành giảm cũng sẽ giảm được việc dạy thêm - học thêm. Và việc thay đổi ra đề thi sẽ khiến việc học thêm còn rất ít “đất” để tồn tại

 

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển

 

 

Ông Hiển giải thích thêm rằng điều quan trọng là sẽ không đặt cả tương lai của học sinh vào một kỳ kiểm tra mà sẽ có đánh giá trong cả một quá trình. Hết môn nào, chuyên đề nào... sẽ có kiểm tra đánh giá thật chặt chẽ, nghiêm túc để áp lực thi cử giãn ra và như vậy bản thân người học sẽ không có nhu cầu học thêm, người dạy cũng không có “cớ” để gợi ý cho người học phải học thêm. Trong thời gian sắp tới, những kiến thức cần thiết sẽ được cung cấp ngay trong đề thi để học sinh có thể sử dụng mà không yêu cầu phải ghi nhớ một cách máy móc. Ông Hiển dẫn chứng: “Mấy năm vừa qua, đề thi ĐH tập trung nhiều vào kiến thức cơ bản, hạn chế kiến thức nâng cao nên nhu cầu luyện cấp tốc, các lớp luyện thi quá tải... đã bớt đi nhiều”.

Về vấn đề này, PGS Văn Như Cương nhấn vào chất lượng giáo dục. Ông nói: “Về nguyên lý, người ta chỉ muốn thêm cái mà người ta thiếu, khi đã được học ở một môi trường tốt, giáo viên giỏi... thì học sinh không còn có nhu cầu đi học thêm nữa”.

Đổi mới thi cử là đột phá lay chuyển cả hệ thống?

Ông Hiển cho rằng đổi mới đánh giá kết quả học tập của học sinh là khâu đột phá trong đổi mới chất lượng giáo dục. Ông lý giải: “Đột phá là khi chọn “bấm nút” vào đó, nó sẽ làm rung động cả hệ thống theo hướng tích cực. Chúng tôi coi đổi mới kiểm tra, đánh giá là chỗ dễ “bấm” và đã “bấm” là có kết quả. Điều này sẽ tác động đến cả cách dạy, cách học; đến chính sách và tâm lý của phụ huynh học sinh để nâng cao chất lượng giáo dục”.

Ông Hiển nói thêm: “Trong số các giải pháp thì chúng tôi coi đây là giải pháp ít tốn kém, hiệu quả có thể nhìn thấy rõ nhất nên sẽ là giải pháp then chốt, còn những giải pháp khác rất căn cơ, lâu dài mang tính quyết định như: nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, đổi mới quản lý giáo dục... nhưng cần làm bền bỉ và quy mô hơn”.

PGS-TS Đinh Xuân Khoa cũng tán thành quan điểm của Thứ trưởng Hiển khi cho rằng với điều kiện còn khó khăn như hiện nay thì việc chọn thi cử là khâu đột phá sẽ tác động ngược lại đối với việc dạy và học thêm. “Thi cử có thể làm ngay trong năm tới mà chưa phải đầu tư để thay đổi về cơ sở vật chất, vẫn đội ngũ và điều kiện như hiện nay, chỉ cần chúng ta thay đổi cách nghĩ, cách làm. Còn về lâu dài thì phải cần rất nhiều nhóm giải pháp khác”.

Trong khi đó PGS Văn Như Cương lại tỏ ra băn khoăn về việc chọn khâu đột phá của Bộ GD-ĐT. Ông nói: “Đổi mới kiểm tra, đánh giá rất quan trọng, nhưng tôi không kỳ vọng đó là khâu đột phá để lay chuyển, đổi mới được toàn bộ hệ thống. Đột phá phải ở chỗ chúng ta dạy cho học trò cái gì và áp dụng cái đó vào cuộc sống như thế nào. Nếu vẫn cứ học những cái vô bổ và kiểm tra vẫn 80 - 90% đạt yêu cầu thì cách kiểm tra đánh giá đó là thất bại”.

 

Dạy thêm khi chưa được cấp phép bị phạt đến 12 triệu đồng

Theo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục, phạt tiền từ 4-6 triệu đồng đối với hành vi tổ chức hoạt động dạy thêm không đúng nội dung đã được cấp phép. Đối với hành vi tổ chức hoạt động dạy thêm khi chưa được cấp phép sẽ bị phạt tiền từ 6-12 triệu đồng. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 10.12.2013.

Theo ThanhNien Online

 


Các thông tin đã đưa ...
Đặng Huy Trứ - từ bị cấm thi trở thành nhà cách tân (26/11/2013)
Ngành giáo dục từ bỏ cách nghĩ cách làm 'máu thịt' (25/11/2013)
Sẽ sửa Quy chế tuyển sinh 2014 (18/11/2013)
Vì sao Pháp là điểm đến hấp dẫn với du học sinh? (30/10/2013)
Giáo viên giỏi:“Lửa thử vàng...” (25/10/2013)
Chung tay đổi mới giáo dục (23/10/2013)
Giảm gánh nặng học hành (23/09/2013)
Học nhiều nhưng biết ít (20/09/2013)
 
Đăng nhập
Tài đăng nhập:
Mật khẩu:
 
Thông báo
Danh sách HSSV được cấp học bổng khuyến khích học nghề học kỳ I năm học 2014 - 2015
Kế hoạch dự giờ và kiểm tra hồ sơ giáo án
Thông báo nghĩ lễ 30/4 và 1/5/2014
Lịch dự giờ kết hợp kiểm tra hồ sơ sổ giáo án
Thông báo về việc triển khai lao động
Thông báo về hướng dẫn công tác chủ nhiệm
 
Thư viện ảnh
 
Thăm dò ý kiến
Bạn thích học ngành nghề nào?
Công nghệ thông tin
Cơ khí chế tạo
Điện dân dụng
Xây dựng dân dụng
Điện tử viễn thông
Nhiệt điện lạnh
Cơ động lực (ô tô)
Cơ điện tử
Ngành khác
Bình chọn | Xem kết quả
 
 
 
 

Trường Cao đẳng  nghề  Thừa Thiên Huế
Địa chỉ: 51 đường 2/9 Phường Phú Bài - Thị Xã Hương Thủy
Điện thoại: 054.3863298
Website: www.cdnthuathienhue.edu.vn
Phát triển bởi Netasoft