Lớp 5

Tả quả cam lớp 5 hay nhất (21 Mẫu)

Tả quả cam lớp 5 ngắn gọn bao gồm dàn ý chi tiết cùng 21 bài mẫu hay nhất do Trường Cao đẳng nghề Thừa Thiên Huế biên soạn và tổng hợp từ các bài văn đạt điểm cao trên toàn quốc. Hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích cho các bạn tham khảo để từ đó hoàn thành tốt bài tập làm văn của mình 

Đề bài: Tả quả cam lớp 5

Tả quả cam lớp 5
Tả quả cam lớp 5

Dàn ý Tả quả cam lớp 5

Dàn ý Tả quả cam lớp 5 – Số 1

I. Mở bài

Giới thiệu những nét khái quát về quả cam

II. Thân bài

– Tả đặc điểm của quả cam:

+ Khi còn xanh: vỏ màu xanh, da sần sùi.

+ Khi chín: chuyển sang màu đặc trưng của nó – màu cam.

+ Vỏ: thường mỏng, có vị cay và hương thơm dịu nhẹ.

+ Múi cam: Nằm bên trong vỏ, có độ lớn nhỏ khác nhau, được bao bọc trong một lớp màng màu trắng và lúc nào cũng căng mọng nước.

– Tả công dụng của quả cam:

+ Vỏ cam có thể dùng làm tinh dầu, thuốc ho.

+ Nước cam giải nhiệt mùa hè, bổ sung vitamin C.

+ Mứt cam cho mỗi dịp Tết đến.

III. Kết bài

Khái quát về đặc điểm của quả cảm và cảm xúc, tình cảm của em.

Dàn ý Tả quả cam lớp 5 – Số 2

I. Mở bài:

  • Giới thiệu chung về quả cam.

II. Thân bài:

a. Khi còn xanh:

  • Sau những tháng ngày hoa cam nở trắng ngà, thơm mát tỏa khắp không gian, hoa sẽ bắt đầu tàn để từ cuống hoa ấy, những quả cam dần xuất hiện.
  • Những ngày đầu, quả cam chỉ nhỏ như quả quất, tròn xoe, xanh bóng như những hòn bi ve nhưng vỏ nó cứng và dày hơn vỏ quả quất.
  • Mỗi ngày trôi qua, cây cam lại vươn cành lá đón những tia nắng vàng, những giọt sương mát, dòng nhựa ấm nóng chảy trôi trong thân cây đưa chất dinh dưỡng nuôi lá xanh, quả ngọt.
  • Từ những quả cam xanh nhỏ tí xíu, chúng lớn dần lớn dần, lúc la lúc lỉu trên cành.
  • Cam không mọc riêng rẽ từng quả mà nó mọc thành từng chùm, những quả cam kết trái trông xa lỡ tưởng như những quả tennis xanh đậm, bóng bẩy.

b. Khi đã chín:

  • Những ngày gần thu hoạch, cam chín vàng trên cây.
  • Từ tấm áo xanh bóng bẩy, chúng đồng loạt thay sang màu áo mới, một màu vàng tươi rực rỡ.
  • Những chùm cam lúc lỉu kéo cành cây trĩu hẳn xuống trông xa như cánh tay người mẹ tảo tần đang dang ra đỡ lấy những đứa con thơ dại, đáng yêu.
  • Thiên nhiên có nắng vàng tươi điểm tô thanh sắc cho cuộc sống đất trời, vườn quê mùa cam chín dường như cũng bừng sáng hẳn lên bởi sắc vàng của những cành cam chi chít quả.
  • Lấp ló trong những chiếc lá cam xanh đậm là những quả cam vàng mọng như những đốm lửa lấp lánh thổi bừng sức sống một góc vườn.

III. Kết bài:

  • Nêu ngắn gọn cảm xúc cá nhân

21 Bài mẫu Tả quả cam lớp 5 hay nhất

Tả quả cam lớp 5 – Mẫu 1

Cam gồm nhiều loại, cam sành, cam canh, cam Cao Phong,…được trồng rộng rãi ở nhiều nơi trên đất nước.

Cam khi còn non có màu xanh thẫm, quả nhỏ, tròn như quả bóng bàn, và vỏ hơi sần sùi, thô cứng. Trải qua thời gian, dưới cái nắng vàng rực rỡ, cam chín đều, tròn to, trĩu nặng. Cam chín có màu cam vàng, quả to, hình cầu và trơn nhẵn. Giữa những tán lá xanh mướt, từng chùm cam chín lúc lỉu dưới ánh mặt trời trông xa như những bóng đèn sáng lấp lánh. Cam có thể dùng ăn trực tiếp, cũng có thể làm sinh tố. Cam chứa nhiều vitamin C và chất xơ, có tác dụng làm đẹp da và tốt cho mắt.

Trái cam nhỏ mà chứa đựng những công dụng vô cùng to lớn.

Tả quả cam lớp 5 – Mẫu 2

Mấy hôm nay, mẹ em thường mua cam sành về để vắt lấy nước.

Quả canh sành khá to, như cái chén cơm vậy. Nó có lớp vỏ dày màu xanh sẫm, dày hơn các loại cam khác. Thịt quả bên trong màu vàng sẫm, vô cùng mọng nước. Cam sành chủ yếu được dùng để vắt lấy nước. Ngày nào mẹ em cũng vắt cam cho cả nhà uống vì nó rất tốt cho sức khỏe.

Nước cam ngọt thanh, chua nhẹ và thơm dịu nên em rất thích uống.

Tả quả cam lớp 5 – Mẫu 3

Mỗi loại trái cây trong cuộc sống hằng ngày có những đặc điểm, hương vị và ý nghĩa riêng nhưng loại trái cây để lại trong em nhiều ấn tượng nhất đó chính là quả cam.

Cam có nhiều loại khác nhau và mỗi loại lại có những đặc điểm riêng. Tuy nhiên, dù nó thuộc loại cam nào, là cam sành, cam Cao Phong hay loại nào đi nữa thì lúc còn xanh nó thường có vỏ màu xanh còn lúc chín thì chuyển sang màu sắc đặc trưng của nó – màu cam. Cũng giống như vỏ của quả bưởi, vỏ quả cam thường rất mỏng, có vị cay và mùi thơm thoang thoảng. Nằm ẩn mình sau lớp vỏ ấy chính là những múi cam tươi mọng nước. Những múi cam có độ lớn bé khác nhau, nằm cuộn mình trong những màng bọc màu trắng như tấm lưới trông rất đẹp. Khi ăn, người ta thường bổ quả cam ra thành từng miếng nhỏ, lúc đó để lộ ra những tép cam mọng nước trông mới thật hấp dẫn làm sao.

Cam là một trong số những loại quả được nhiều gia đình lựa chọn và có nhiều công dụng bổ ích trong đời sống hằng ngày của chúng ta. Sau mỗi bữa cơm, cả nhà em thường ăn cam để tráng miệng và quây quần bên nhau trò chuyện. Những ngày hè oi ả, nóng nực, được thưởng thức một miếng cam hay một cốc nước cam vắt quả thật là điều tuyệt vời, nó làm vơi đi bao mệt mỏi, bao nóng nực của mùa hè. Cùng với đó, mẹ em cũng thường dùng vỏ cam để làm tinh dầu hay làm thuốc chữa ho, đó là một trong số những công dụng rất diệu kì của quả cam. Ngoài ra, vào mỗi dịp Tết, mẹ em thường làm mứt cam với vị ngọt dịu nhẹ và hương thơm thoang thoảng thì quả là món mứt tuyệt diệu trong những ngày đầu năm.

Cam là quà tặng diệu kì mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người với hương thơm, vị ngọt dịu nhẹ. Sau này, khi lớn lên, em tin chắc rằng cam sẽ mãi là loại quả mà em yêu thích nhất.

Tả quả cam lớp 5 – Mẫu 4

Cam là một trong những loại quả mà em thích ăn nhất. Tất cả những thứ có liên quan đến cam, có vị cam thì em đều thích.

Hôm qua mẹ có mua một cân cam để cả nhà ăn. Đó là loại cam cắt. Những quả cam tròn vo, nhỏ như cái bát nước chấm và có vỏ mà da cam, rất đều màu. Vỏ cam không quá dày, bên trong lớp vỏ màu cam có lớp cùi mỏng màu trắng. Vỏ cam chứa rất nhiều tinh dầu và khi bổ hay bóc  cam thì mùi thơm của tinh dầu ấy lan tỏa khắp trong không gian. Một mùi hương dịu nhẹ khiến cho người ta cảm thấy yêu thích và dễ dàng nhận biết được đó là từ quả cam.

Khi bổ đôi quả cam sẽ thấy những múi cam được xếp khít vào nhau, tạo thành một vòng tròn khép kín. Những tép cam tươi rói, màu cam và mọng nước trông rất ngon mắt. Cam có khá nhiều hạt, những hạt cam không lớn mà chỉ nhỏ như hạt đậu đen và nó có màu trắng xám. Nếu không may cắn vào hạt thì sẽ cảm thấy nó hơi đắng. Cam không quá ngọt mà vị ngọt vừa phải thậm chí là hơi nhâm nhấp chua. Ông bà em thì thích ăn cảm trực tiếp còn em thì thích nước ép cam uống với đá vào mùa hè thì ngon tuyệt. Cam còn là một loại hương vị được dùng trong nhiều loại thực phẩm hay đồ uống khác. Có những loại như bột cam, bánh nhân cam, hương cam…

Em cực kỳ thích ăn cam và thường xuyên bảo mẹ mua cam để ăn nhất là vào chính vụ.

Tả quả cam lớp 5 – Mẫu 5

Em là một cô bé rất thích ăn hoa quả, đặc biệt là vào mùa hè nóng bức. Trong đó, em thích nhất là cam sành.

Quả cam to như nắm tay người lớn, tròn và lõm ở hai đầu. Quả cam cầm trong tay chắc nịch như trái bưởi. Vỏ cam dày, màu xanh sẫm, khi bóc có mùi hăng và chua. Bên trong là những múi cam dính sát vào nhau, tràn đầy các tép cam nhỏ li ti. Cam sành rất ngọt và nhiều nước, nên thường được dùng để vắt lấy nước.

Mùa hè nóng bức, được uống một ly nước cam ngọt và mát rượi thì còn gì bằng.

Tả quả cam lớp 5 – Mẫu 6

Ngắm nhìn vườn cây trước nhà, em thấy yêu hơn cây cam do ông trồng. Những trái cam tròn trịa luôn là thức quà em mong đợi nhất.

Cây cam mảnh dẻ đứng ở góc vườn, nó cứ lặng yên như thế mà mấy ai biết được dưới tán lá xanh, sau lớp vỏ cây thô ráp là dòng nhựa sống cuồn cuộn đang chảy để tích lũy dưỡng chất cho cây. Rễ siêng chắt chiu khoáng chất để trái cam sau này thơm ngon hơn. Từng chùm hoa trắng, bé nhỏ nơi đầu cành hứa hẹn những chùm quả rất to. Khi hoa tàn, từ sau những cách lá xen lẫn những chùm cam nhỏ li ti. Những đốm xanh non như hàng ngàn quả chuông tí hon đang e lệ chào đón chị gió. Màu xanh thẫm của những chù quả dễ hòa với màu xanh lá cây, nhưng khi chúng trưởng thành, màu vỏ xanh nhạt hơn. Chẳng mấy chốc chúng đã to bằng nắm tay trẻ em. Chùm quả trĩu nặng đầu cành, ông em phải chống gậy để quả khỏi sà xuống mặt đất. Từng trái cam rung rinh trong gió, theo thời gian nó ngả sang màu vàng, đó là lúc trái cam chín. Màu vàng tươi nom thật dễ thương, trông giống như vô vàn ông mặt trời nhỏ tỏ rạng góc vườn. Hương cam thơm mát dìu dịu đưa hương trong không gian, khi những trái cam căng mọng, chín vàng, mẹ em sẽ chọn lựa những trái tươi đẹp nhất biếu ông. Những quả cam ngọt lành là thành quả của cả quá trình chăm chút của ông vậy. Ngày nào ông em cũng bắt sâu, côn trùng để chúng không tấn công những trái cam khi sắp độ thu hoạch.

Quả cam nhìn thật ngon mắt, sắc vàng khoác lên thân hình tròn trịa của chúng. Mẹ em bổ từng miếng cam, những tép nước căng mòng óng ánh đầy cuốn hút. Thưởng thức vị ngọt ngào của chúng vào những trưa hè thì còn gì bằng. Trong từng quả cam, Chất vitamin C bổ dưỡng làm ta dịu đi cơn khát, giúp da đẹp hơn. Giữa những múi cam có ít hạt, thỉnh thoảng ông em ươm chúng xuống vườn để cây mới lại mọc lên. Đây là giống cam ngon, em thích thú hình dung cả khu vườn rực rỡ những chùm quả lắt lẻo trên cành. Quả cam tuy nhỏ nhưng năm nào nó cũng giúp gia đình em về mặt kinh tế. Những quả cam ánh lên sắc vàng trong nắng nhìn như những trái tennis, đó là thức quà quen thuộc mà lũ trẻ chúng em luôn mong chờ.

Gắn bó với trái cam từ thời tấm bé, em lại thấy yêu hơn thức quả ngon, bổ dưỡng này. Mỗi dịp thưởng thức từng cốc nước cam, em lại không quên công ơn của ông đã ươm trồng và chăm sóc cây chu đáo như ngày nào.

Tả quả cam lớp 5 – Mẫu 7

Trong lần về thăm quê ngoại em có dịp ra vườn thăm những cây cam đương đúng mùa quả chín. Em rất ấn tượng về cây cam bởi vì đây cũng là lần đầu tiên em được trực tiếp thấy cây cam.

Đó là giống cam bóc vỏ và ông em trồng 5 cây. Tất cả đều rất sai quả. Những quả cam to, tròn với phần dưới thì hơi lõm. Các quả mọc từ những cành ở thấp đến tận những cành ở trên cao. Có những quả chưa ăn được thì màu xanh và khi chín sẽ bắt đầu chuyển sang màu vàng. Khi quả cam vàng đều màu có nghĩa là nó đã chín hẳn và có thể ăn. Vỏ cam rất sần sùi và phần cuống thì nhỏ. Bên trong lớp vỏ sần sùi ấy những là những múi cam nhỏ hơi cong xếp thành hình tròn ở bên trong. Bóc lớp vỏ của múi cam sẽ thấy được những tép cam mọng nước. Cam này nhà ông em không ngọt lắm mà hơi chua chua nhưng lại ăn rất ngon và nhiều người thích cái vị nhâm nhấp chua ấy. Bên trong những múi cam là hạt cam, Cam có khá nhiều hạt. Một múi cam có khoảng 2 – 3 hạt.

Trong dịp về quê đó mỗi ngày em đều được ăn cam do ông ngoại hái cho em. Sau mỗi bữa cơm được thưởng thức những múi cam tươi ngon là điều rất tuyệt vời. Vì trồng nhiều mà không bán nên ông bà em con đem cho hàng xóm xung quanh. Khi em trở về nhà ông bà cũng cho em một túi lớn để đem lên biếu ông bà nội của em và cho cả gia đình em nữa.

Em rất thích mỗi lần về quê ngoại. Đối với em mỗi lần đó là những kỷ niệm vui vẻ, thú vị mà em có được mà trong lần vừa rồi chính là kỷ niệm về những cây cam sai trĩu quả, về những lần được  thưởng thức cam do chính tay ông bà chăm sóc.

Tả quả cam lớp 5 – Mẫu 8

Trong cuộc sống hằng ngày có rất nhiều loại trái cây, mỗi loại có những đặc điểm và hương vị riêng: quả mít thơm lừng với chi chít những gai, quả chanh mọng nước chua chua, quả hồng xiêm với vị ngọt ăn một lần sẽ nhớ mãi… Mỗi loại quả em đều yêu thích nhưng thích nhất là quả cam.

Quả cam có hai màu chính là màu xanh và màu vàng cam, nhưng loại mà em thích nhất là những quả có màu vàng cam. Vỏ của chúng không nhẵn bóng mà sần sùi, có hương thơm nhè nhẹ và vị cay. Vỏ cam có rất nhiều công dụng, làm mứt, làm tinh dầu có tác dụng tốt cho sức khỏe. Chính bởi vậy, mỗi lần gọt cam xong, mẹ em đều mang vỏ của nó phơi khô hoặc cho vào ngăn mát của tủ lạnh.

Ẩn sâu bên trong lớp vỏ với hương thơm dịu nhẹ ấy chính là những múi cam mọng nước. Quả cam có rất nhiều múi, thường có từ mười đến mười hai múi to đều nhau. Bên trong mỗi múi cam chính là những tép cam tươi, mọng nước và có vị ngọt dịu nhẹ. Quả cam thường có hương thơm và vị ngọt dịu nhẹ. Đặc biệt, quả cam chứa rất nhiều vitamin C, rất tốt cho cơ thể. Chính công dụng bổ dưỡng ấy của quả cam, sáng nào mẹ cũng pha cho cả nhà em một ly nước từ những quả cam để mọi người có năng lượng, sức khỏe để làm tốt mọi việc.

Cam là loại quả mà em thích nhất và có hương vị tuyệt vời nhất. Em hi vọng một ngày nào đó ở trong khu vườn của mình sẽ trồng thật nhiều cây cam để em có thể ăn uống thỏa thích mỗi ngày.

Tả quả cam lớp 5 – Mẫu 9

Quê em không chỉ nổi tiếng về những cánh đồng hoa tam giác mạch bạt ngàn thơ mộng, nơi cao nguyên đá Đồng Văn yêu dấu hay hình ảnh cột cờ Lũng Cú mà quê em còn nổi tiếng là đất trồng cam. Đó chính là loại cam sành Hà Giang mà mọi người rất thích ăn.

Mùa cam nơi đây thường bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 3 hàng năm. Mỗi mùa cam đến là khắp nơi đều chín rộ những trái cam to,  ngon ngọt. Từng cây cam được các bác nông dân vun trồng trên những thửa đất tơi xốp màu mỡ giúp cho cây trái luôn tươi tốt và cho ra quả sai trĩu. Cam sành không giống như những cam khác, chúng có những đặc điểm rất riêng. Khi quả cam xanh có màu xanh sẫm, vỏ cam dày, hơi rám và sần sùi. Khi quả cam chính có màu vàng đỏ trông rất đẹp mắt.

Quả cam sành Hà Giang có hai loại, một loại có vỏ nhẵn, quả nhỏ và màu vàng nhạt phù hợp cho những người có sở thích ăn chua hơi rôn rốt. Còn em thì em lại thích quả sần sùi bởi nó cho những tép cam ngot ngào và nhiều nước hơn. Hạt cam nhỏ ở bên trong múi có vàng nhạt. Ruột của cam màu trắng mỏng không dày như ruột của quả bòng, quả bưởi.

Em rất thích ăn cam bởi cam rất tốt cho sức khỏe. Nó cung cấp nhiều vitamin C có lợi cho sức khỏe, nhiều chất xơ, chống ung thư và cung cấp nhiều vitamin A tốt cho mắt. Mỗi khi em bị ốm, sức đề kháng yếu là mẹ lại pha cho em một ly nước cam ngon bổ dưỡng giúp em khỏe lại rất nhanh chóng. Cam quả thật rất tốt cho mọi người nhất là các mẹ các chị thường uống nước cam giúp cho làn da trở nên đẹp và sáng bóng hơn chống lão hóa da, làm cho da căng mịn như tuổi 18 vậy.

Quả cam sành quê em thật là một loại quả tuyệt vời mà đi đâu ai cũng nhắc tới nó như một đặc sản quê hương. Em cảm thấy thật tự hào biết bao khi mình được sinh ra mà lớn lên trên mảnh đất tươi đẹp này.

Tả quả cam lớp 5 – Mẫu 10

Trong các loại quả, thì em thích nhất là quả cam, đặc biệt là cam Cao Phong.

Quả cam này không quá lớn, chỉ bằng nắm tay của em thôi. Vỏ quả mỏng, màu vàng xanh, có nhiều đốm đen ở hai đầu. Thịt quả màu cam tươi, mọng nước. Khi ăn thấy ngọt thanh, chua nhẹ và rất thơm. Ăn cam bổ sung nhiều vitamin C cho cơ thể, nên em thường được mẹ mua cho.

Em thích ăn quả cam lắm.

Tả quả cam lớp 5 – Mẫu 11

Hè vừa rồi, em có dịp về quê ngoại chơi, nhà ngoại có một vườn cam lúc nào cũng sai trĩu quả. Em rất thích ra chăm sóc vườn cam cùng ngoại.

Cam có nhiều loại: cam sành, cam canh,… loại nào cũng ngon cả. Mới ngày nào cây chỉ toàn những đốm trắng của hoa cam, vậy mà hôm nay hoa đã rụng hết, những quả cam bắt đầu xuất hiện. Mới đầu quả cam rất nhỏ, chỉ tầm một quả quất, sau ngày tháng mới lớn dần lên, to chừng nắm tay người lớn, tròn và mọng. Treo lắc lẻo trên cành tựa như những đứa trẻ nghịch ngợm. Lúc đầu, cam có màu xanh đậm, lớp vỏ bên ngoài bóng và mịn, rất chắc. Khi đã đủ chín và có thể thu hoạch, cam chuyển màu chín vàng, nhìn vô cùng đẹp mắt. Cũng có những giống cam khi chín vẫn giữ màu xanh, tùy từng loại, những người trồng cam sẽ có những cách để nhận biết xem quả cam như nào thì vừa chín. Khi những người bạn nhỏ trên cây bắt đầu thay màu áo mới, cùng là lúc mùa thu hoạch cam bắt đầu, em và ngoài ra vườn thu vài rổ đầy mà chưa hết. Khi cắt ra, ta sẽ thấy cam có vỏ rất mỏng, chia thành từng múi nhỏ, múi cam to và có những tép cam nhỏ mọng nước, hạt cam giống như hạt quất, hạt chanh vậy. Ăn miếng cam có nhiều vị, lúc đầu sẽ chua chua thanh thanh, rồi dần sẽ ngọt ngọt nơi đầu lưỡi, ăn xong rồi mà vị còn đọng lại trong cổ họng. Nhiều lúc bà hay dùng dao gọt lớp vỏ cam mỏng bên ngoài để ăn được lớp cùi bùi bùi cay cay, khi ăn vừa ngậy lại hơi giòn giòn cũng rất thích. Quả cam là một loại quả bổ dưỡng và thơm ngon, trong cam có nhiều vitamin C rất tốt do da, cam cũng là một thức quà quê thân thuộc và gần gũi mà mỗi lần về lại thành phố lại nhớ vị cam do chính tay ngoại trồng, nhớ những buổi thu hoạch cam cùng ngoại. Cam đem ra chợ bán luôn rất đắt khách, một loại hoa quả vừa ngon, vừa rẻ lại vô cùng bổ dưỡng, là sự lựa chọn hàng đầu của mỗi gia đình.

Em rất thích ăn cam, hoa quả vô cùng tốt cho sức khỏe, em sẽ xin ngoại chiết một cây cam để mang về trồng ở vườn nhà mình.

Tả quả cam lớp 5 – Mẫu 12

Đi dọc từ bắc vào nam nếu ai từng ghé thăm miền trung thì đó chính là quê em nơi nổi tiếng là một loại cam gắn liền với địa danh dó chính là cam Vinh. Một thức quả quê hương ngon ngọt mà ai cũng biết tới như một cái tên quen thuộc và gần gũi.

Trong tất cả các loại quả cam mà em từng được thưởng thức thì không quả cam nào có thể ngon bằng cam Vinh nơi khu em trồng. Bởi lẽ đó là loại quả gắn liền với miền đất quê hương và tạo ra một hương vị ngọt ngào như người dân nơi đây vậy. Những quả cam Vinh tròn đều, quả to phải bằng nắm tay của người lớn trông giống như những quả bóng nhỏ xinh mà bé cún nhà em vẫn chơi hằng ngày. Màu vàng của cam không giống như những màu vàng cam của cam Hà Giang mà đó là một màu vàng chanh tươi mát. Quả cam luôn mọng nước và vàng đều. Kể cả phần tép của quả cam cũng vàng nhẹ chứ không vàng cam rực rỡ.

Cứ mỗi đợt từ tháng 9 âm tới tết là và mùa thu hoạch của quả. Trên mâm hoa quả ngày tết nhà em không thể thiếu một đĩa cam Vinh để thắp hương tưởng nhớ người đã khuất cầu cho một năm mới an khang, hạnh phúc và đầm ấm. Cam không bóc vỏ để ăn như mọi loại cam khác mà cam thường được bổ miếng cau, khi ăn tách vỏ ra, lớp vỏ mỏng và có hạt nhỏ mà vàng nhạt. Cam cũng có thể ép lấy nước, xay lấy sinh tố. Phần vỏ cam có thể ép lấy tinh dầu hoặc làm nước gội đầu cũng rất thơm. Cam rất tốt cho sức khỏe con người bởi quả rất dễ ăn và cung cấp nhiều vitamin C, A là tăng sức đề kháng, sáng mắt, sáng da và nhiều chất xơ.

Mỗi mùa cam chín là nhà em tràn ngập những giỏ cam chín ngon ngọt, mẹ em thường mang ra chợ bán buôn cho khách, ai lấy cũng khen cam nhà em trồng ngon và nhiều nước. Em mong sao vườn cam nhà em năm nào cũng ra thật nhiều quả hơn nữa để giúp cải thiện kinh tế gia đình nhiều hơn.

Tả quả cam lớp 5 – Mẫu 13

Trong vườn nhà em trồng rất nhiều loại trái cây, nào mít, nào nhãn, nào khế, nào đu đủ… nhưng em thích nhất là cây cam sành được bố em trồng ở cạnh nhà vào năm năm trước.

Mỗi độ hè về, cả khu vườn lại thoang thoảng hương thơm từ những bông hoa trắng ngần của cây cam sành. Những bông hoa trắng muốt ấy cũng dần kết quả. Những chùm cam xanh, bé tí teo bằng viên bi với những cái vỏ sần sùi nằm ẩn mình trong những tán lá xanh, phải nhẹ nhàng vén những chiếc lá ấy mới có thể chiêm ngưỡng được chúng. Trải qua thời gian, những quả cam ấy cũng dần lớn lên, cứng cáp dần và đến lúc chín. Giờ đây, nó đã to lớn hơn trước rất nhiều. Chúng đã to bằng cái bát ăn cơm, khoác lên mình chiếc áo màu cam nhưng nước da vẫn sần sùi như trước. Nằm trọn bên trong chiếc vỏ ấy chính là những múi cam tươi căng và mọng nước. Mỗi lần hái một quả cam vào nhà rồi bổ ra, cảm giác thật tuyệt. Từng tép cam mọng nước, vị ngọt dịu và hương thơm nhè nhẹ mới tạo cho ta cảm giác khoan khoái làm sao.

Quả cam còn có rất nhiều công dụng như bổ sung vitamin C và chất khoáng cho cơ thể con người. Cùng với đó, từ quả cam, mẹ em có thể chế biến thành nhiều loại món ăn, thức uống khác nhau như mứt cam, nước cam, detox cam hay đơn giản chỉ là món ăn tráng miệng sau mỗi bữa cơm gia đình. Món nào cũng ngon, cũng bổ dưỡng và hấp dẫn.

Cam là một trong số những loại trái cây tuyệt diệu mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người. Em sẽ cố gắng chăm sóc cho cây cam thật tốt để mỗi năm nó đều sai trĩu những quả tươi ngon.

Tả quả cam lớp 5 – Mẫu 14

Chiều nay bà ngoại đã sang cho nhà em một rổ cam Vinh – loại quả mà cả nhà em đều yêu thích.

Những quả cam Vinh to như nắm tay của em, dáng tròn xoe. Vỏ của quả có màu cam khá tươi và rất mỏng. Phần vỏ quả dính liền với thịt quả bên trong, nên khi ăn sẽ dùng dao bổ thành các múi cau chứ không bóc vỏ như quýt. Khi bổ ra, em sẽ được nhìn rõ phần thịt quả màu cam đậm màu, và ngửi được mùi hương thơm thanh thanh dễ chịu của quả. Lúc ăn, hương vị vừa chua vừa ngọt của miếng cam chiếm trọn toàn bộ vị giác. Hương vị ấy khiến em thích thú, ăn mãi mà không thấy chán.

Cũng như các loại cam khác, cam Vinh không chỉ ăn ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Mỗi lần ăn quả, em lại thầm cảm ơn bà ngoại đã vất vả trồng trọt để tạo ra những quả cam ngon như thế này.

Tả quả cam lớp 5 – Mẫu 15

Trên thế gian này, mỗi cây, mỗi quả đều ấn tượng với chúng ta bởi một màu sắc riêng, một hương vị riêng: quả bưởi ấn tượng bởi vị hơi chua chua, quả to tròn, nói đến trái thơm ta lại nhớ đến quả có rất nhiều mắt. Nhưng với tôi, tôi lại yêu những quả cam, đặc biệt là những trái cam ngọt ngọt mà chua chua hơn bao giờ hết vì những trái cam ấy gắn liền với đôi bàn tay mẹ chăm sóc.

Mẹ tôi nói rằng, cam thì có rất nhiều loại, có cam canh, cam sành, cam Cao Phong còn giống cam nhà tôi trồng đó là cam sành – một loại cam khá nổi tiếng và được nhiều người ưa chuộng. Quả cam ấy, khi còn nhỏ thì chỉ to bằng nắm tay em bé thôi, vỏ dày, sần sùi, có màu xanh. Càng lớn lên, nó dần to hơn, có phần hơi tròn, độ tầm bằng cái bát ăn cơm. Lúc ấy, vỏ nó vẫn sần sùi, dày chứ không mịn như cam Cao Phong, sờ tay vào ta sẽ thấy mát rượi. Nhưng khi bóc ra, thì bên trong có rất nhiều múi. Múi của trái cam cũng giống như múi của trái bưởi, cũng có phần hơi cong cong, chỉ có điều múi cam thì nhỏ hơn múi bưởi. Khi ăn, người ta thường hay bổ thành các miếng. Quả cam mẹ tôi trồng có vị chua chua, ngọt ngọt. Mẹ tôi bảo rằng, cam có loại chua, có loại ngọt, như cam Cao Phong thì vị của nó rất ngọt. Bên trong các múi cam lại có rất nhiều tép, mỗi tép đều căng mọng, nhiều nước và có cả hột, khi ăn thì cần bỏ hạt.

Những trái cam mẹ em trồng ấy đã gắn bó với chúng tôi rất nhiều. Mẹ rất kỳ công chăm sóc, trồng cây có đủ ánh nắng mặt trời, đủ gió, rồi lại thường xuyên chăm bón, tỉa tót cành lá cho cây nữa nên năm nào cây cũng cho ra quả. Năm nào, cây cam nhà tôi cũng rất nhiều quả, mẹ đều mang đi biếu mỗi người một ít. Quả cam rất có nhiều lợi ích vì cam nhiều vitamin C rất tốt cho da, giúp da không bị khô. Cam còn được dùng để làm nước ép, nước hoa quả. Trời mà nóng, được uống một chai nước cam mát lạnh thì còn điều gì tuyệt vời hơn. Hơn nữa, vỏ cam còn được dùng để làm thuốc nữa đấy. Quả thật, những trái cam nhìn không chỉ ấn tượng mà còn có rất nhiều công dụng và lợi ích đối với mọi người!

Những trái cam ấy mãi là một phần trong tôi. Những trái cam với vị ngọt ngọt mà lại chua chua ấy cứ khiến tôi thích mãi. Mai này, rồi sẽ có lúc tôi sẽ rời xa gia đình để đi đến nơi mới học tập, làm việc nhưng hình ảnh những quả cam cùng đôi tay mẹ khéo léo chăm sóc mãi là điều tôi không thể nào quên!

Tả quả cam lớp 5 – Mẫu 16

Hôm nay, lúc đi chợ về mẹ có mua một rổ cam rất ngon.

Mẹ bảo tên của nó là cam vinh. Những quả cam to chừng cái chén pha nước chấm, có hình tròn dẹt ở hai đầu. Vỏ cam mỏng tanh, màu vàng cam, bám chặt vào lớp thịt ở bên trong. Ruột cam vinh lúc chín vàng ươm, các tép đầy và nhiều nước. Các múi cam bám chặt vào nhau, khó tách riêng như quýt. Vì thế, khi ăn, mọi người sẽ bổ cam theo chiều dọc chứ không bóc vỏ. Khi ăn phải những quả cam hơi chua, hay ít nước, em sẽ đem chấm với ít muối tôm, ngon tuyệt vời.

Cam quả là một thứ quả ngon cho những ngày hè nóng bức.

Tả quả cam lớp 5 – Mẫu 17

Vườn nhà em trồng rất nhiều những loại trái cây thơm ngon, nào bưởi, nào xoài, nào nhãn, nhưng em thích nhất là cây cam cho trái ngọt. Cam cũng là loại quả mà cả gia đình em đều rất yêu thích.

Cam có rất nhiều loại như cam sành, cam canh, còn cây cam nhà em thuộc giống cam Cao Phong, bố em nói rằng giống cây này bố đã phải mang về từ tận Hòa Bình để trồng, đây là giống cam ngon và hương vị rất tuyệt vời. Từ đó đến nay cũng đã gần chục năm, cây lúc nào cũng vẫn nặng trĩu cành, sai trĩu quả. Quả cam nhà em khi vừa kết trái, quả còn bé, lớp vỏ còn dày, xanh thẫm, cứng ngắt, sần sùi. Dần dần theo thời gian, quả chín dần , to hẳn lên, chúng khoác lên mình lớp áo màu vàng cam rực rỡ, bóng loáng, mọng nước. Quả có hình cầu, quả nào quả nấy to bằng cái nắm tay người lớn. Khi đến mùa quả chín, từng quả cam to, căng mọng, rực rỡ, lúc lỉu, nặng trĩu cành như những đứa trẻ tinh nghịch muốn kéo cành cây xuống mặt đất dạo chơi vậy.

Hái những quả cam bổ ra, từng tép cam vàng ươm, mọng nước, tỏa mùi hương thơm phức hiện ra ngay trước mắt ta. Bao quanh đó là lớp cùi xốp trắng ngần, có vị hơi ngai ngái đắng. Hột cam to, có màu vàng nhạt, ẩn hiện trong những múi cam ngọt ngào, khi ăn, người ta thường bỏ hạt. Cam tùy loại mà cũng có những hương vị khác nhau còn cam Cao Phong thì có vị rất ngọt, đó là cái ngọt lịm, thanh mát để lại cảm giác tê tê nơi đầu lưỡi.

Cam rất bổ và có nhiều lợi ích. Trong cam có chứa nhiều vitamin, cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Cam còn có thể để vắt nước uống giải khát vào những ngày hè nóng nực, làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn khác nhau. Mối trái cam to, căng mọng đều là thành quả của quá trình chịu bao nắng gió mưa sa, chắt lại những tinh túy để kết thành những trái quả ngọt ngào này. Cam là loại quả không thể thiếu trong mỗi mâm ngũ quả ngày Tết của gia đình em, là thức quả tráng miệng trong sau mỗi bữa ăn của gia đình. Cả nhà em ai cũng thích ăn cam, hương vị của trái cam đã theo em suốt bao nhiêu năm qua, đi theo quá trình trưởng thanh của em vậy nên nó như một phần quen thuộc, thân thương trong lòng em vậy.

Cho đến bây giờ, cam vẫn luôn là loại quả em vô cùng yêu thích, đặc biệt là hương vị trái cam Cao Phong nhà em. Nó không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Em hy vọng sau này mình vẫn sẽ được thưởng thức những trái cam thơm ngon, mát lành.

Tả quả cam lớp 5 – Mẫu 18

Có nhiều loại quả vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng, nhưng em thích nhất là quả cam.

Quả cam tròn, to bằng nắm tay mẹ. Vỏ quả màu vàng cam, sần sùi nham nhám. Phía trên quả là cái cuống màu nâu, thon dài xinh xắn. Khi mẹ em bổ quả cam ra, một mùi thơm phức tỏa ra khắp nhà. Những múi cam to mọng nước màu vàng đậm trông rất hấp dẫn. Cam ăn vào có vị chua chua ngọt ngọt. Quả cam cung cấp nhiều vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Nó là một thứ nước giải khát rất ngon và bổ.

Em rất thích quả cam.

Tả quả cam lớp 5 – Mẫu 19

Trong số các loại trái cây mà tạo hóa đã ban tặng cho con người, em thích nhất chính là trái cam mọng nước vừa thơm vừa ngọt.

Trái cam có màu sắc rất đặc trưng như tên gọi của nó: màu cam. Nhưng khi chín, lúc còn xanh, đồng thời những loại cam khác nhau lại khoác lên mình những chiếc áo với màu sắc khác nhau. Trái cam sành dù chín hay xanh đều khoác một lớp áo màu xanh đậm rất dày. Còn những trái khác, có trái màu xanh nhạt, có trái lại là một màu cam vàng óng bắt mắt.

Gọt lớp vỏ cam bên ngoài đi, đừng vội vã vất chúng đi ngay nhé. Bởi mẹ em nói, vỏ cam còn có thể làm tinh dầu. Tinh dầu hương cam rất nhẹ, mà lại lưu giữ được thật lâu. Sau lớp vỏ cam ấy, chính là một lớp cùi mềm màu trắng. Tùy từng loại cam mà lớp cùi ấy có độ dày khác nhau. Người ta nói lớp cùi ấy là lớp bảo vệ cho những múi cam ngon ngọt bên trong.

Lột lớp cùi ấy đi, ta sẽ thấy được những múi cam to nhỏ khác nhau. Những tép cam mọng nước ngon ngọt được bảo vệ bởi một lớp vỏ màng mỏng màu trắng như tấm khăn voan của cô dâu ngày cưới. Em rất thích vị ngọt của những trái cam. Cảm nhận vị ngọt nơi đầu lưỡi, hương cam thoang thoảng dễ chịu quẩn quanh, ăn từng tép cam mọng nước, tất cả đều làm em yêu thích.

Trái cam có rất nhiều công dụng, không chỉ cung cấp vitamin C cho cơ thể chúng ta, mà còn có chứa rất nhiều chất tốt khác cho cơ thể, đồng thời có tác dụng giải nhiệt nữa.

Em rất thích những trái cam ngọt nước này. Em mong nhà mình có thể trồng một cây cam để em có thể được ăn thỏa thích.

Tả quả cam lớp 5 – Mẫu 20

Mùa hè là mùa của các loại hoa quả khác nhau: quýt, ổi, dưa hấu, dừa… Trong đó rất nhiều người yêu thích những loại trái cây có nước bởi chúng có tác dụng giải nhiệt rất tốt. Đặc biệt là cam.

Trái cam khi còn non sẽ có màu xanh giống những chiếc lá nhưng khi chín sẽ chuyển sang màu vàng cam rực rỡ. Quả cam cũng giống như quả bưởi, chúng có hai lớp vỏ nhưng lớp vỏ thứ hai lại có thể ăn được. Tép cam mọng nước, có vị chua chua ngọt ngọt ăn rất ngon và có tác dụng giúp cơ thể giải nhiệt. Em rất thích những trái cam này.

Em mong nhà mình có thể trồng một cây cam để em có thể được ăn thỏa thích.

Tả quả cam lớp 5 – Mẫu 21

Trong vườn nhà bà em có rất nhiều loại cây ăn quả nào là trái táo, trái xoài, trái bưởi…. quả nào cũng ngon ngọt mọng nước nhưng có lẽ em ấn tượng nhất là những trái cam sai trĩu nơi góc vườn nhà bà.

Cây cam nhà bà tốt lắm, sai trĩu những quả cam trông rất thích mắt và vô cùng hấp dẫn. Quả cam có hình cầu như quả bóng mà chúng em vẫn thường hay chơi. Nó không to lắm mà chỉ bằng bàn tay của em thôi nhưng cũng nặng đáng kể. Vỏ cam màu xanh thẫm hơi sần sùi một chút và rất dày. Khi chín, quả cam như được thay da đổi thịt và khoác lên mình một bộ áo mới màu vàng tươi trông rất hấp dẫn và rực rỡ. Vỏ cam bao quanh gắn chặt với nhau như một người mẹ sẵn sàng hi sinh mọi khó khăn để bảo vệ đàn con ở bên trong. Quả thật phía bên trong chiếc vỏ dày ấy là những múi cam vàng tươi ngọt lịm ngay ngắn đặt cạnh nhau tạo thành một vòng tròn khép kín. Múi nào múi nấy đều to và mọng nước được bao bọc bởi một chiếc màng mỏng bên ngoài. Cam nhà bà em ngọt lắm lại còn sai trĩu cả cây. Cứ mỗi mùa cam chín là những quả cam to tròn lại thi nhau lớn kéo cả cành cây trĩu xuống. Và năm nào cũng vậy, khi những quả cam bắt đầu chuyển sang màu vàng báo hiệu sắp chín có thể ăn được là em với mẹ lại vào bà để hái cam mang về thắp hương ông bà tổ tiên. Mẹ em bảo cam có nhiều vitamin rất tốt cho sức khỏe và có sức đề kháng cao nên em được mẹ cho ăn nhiều lắm. Không chỉ ăn trực tiếp mà mẹ còn vắt cho em những cốc cam ngon tuyệt. Thử tượng tượng mà xem nếu hè mà có một cốc cam tươi ngọt lịm mát lành thì tuyệt vời biết bao nhiêu. Có lẽ chính vì vậy mà không biết tự bao giờ, cam đã trở thành một thứ trái cây quen thuộc không thể thiếu trong gia đình em trong những ngày hè oi bức.

Cả nhà em ai cũng thích ăn cam bởi nó không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Em tự nhủ sẽ chăm sóc cho cây cam nhà bà thật tốt để cây có thể ra nhiều quả hơn cho mọi người cùng thưởng thức.

***** 

Trên đây là 21 bài mẫu Tả quả cam lớp 5 ngắn gọn hay nhất do thầy cô trường cấp 3 Lê Hồng Phong biên soạn. Hy vọng dựa vào đây, các em sẽ có thêm nhiều ý tưởng mới lạ để hoàn thành tốt bài tập làm văn của mình với điểm số cao nhất. 

Đăng bởi: Trường Cao đẳng nghề Thừa Thiên Huế  

Chuyên mục: Giáo dục 

cdnthuathienhue.edu.vn

Trường Cao Đẳng nghề Thừa Thiên Huế được thành lập theo Quyết định số 209/QĐ-LĐTBXH ngày 22/02/2012 của Bộ trưởng Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội. Là một trong những trường đào tạo nghề trọng điểm của Tỉnh Thừa Thiên Huế và là một trong 36 trường dạy nghề được đầu tư tập trung bằng nguồn vốn dự án "Tăng cường năng lực đào tạo nghề" giai đoạn 2001-2005 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Có thể bạn cần

Back to top button