Lớp 5

Tả quả mít lớp 5 hay nhất (16 Mẫu)

Tả quả mít lớp 5 ngắn gọn bao gồm dàn ý chi tiết cùng 16 bài mẫu hay nhất do Trường Cao đẳng nghề Thừa Thiên Huế biên soạn và tổng hợp từ các bài văn đạt điểm cao trên toàn quốc. Hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích cho các bạn tham khảo để từ đó hoàn thành tốt bài tập làm văn của mình 

Đề bài: Tả quả mít lớp 5

Tả quả mít lớp 5Tả quả mít lớp 5

Dàn ý Tả quả mít lớp 5

1. Mở bài

Giới thiệu về quả mít mà em định tả (đó là quả mít ở trên cây nhà em hay quả mít ở nhà hàng xóm, ở chợ)

2. Thân bài

a. Tả bao quát quả mít

  • Giống mít: mít na, mít dai, mít mật
  • Kích thước và hình dáng của quả mít: quả mít to tròn nặng khoảng vài cân
  • Tình trạng của quả mít: vẫn còn xanh hay đã chín

b. Tả chi tiết quả mít

– Tả lớp vỏ bên ngoài:

  • Màu xanh hoặc màu nâu vàng sẫm
  • Gai chi chít, gai nhọn hay bằng, gai to hay nhỏ
  • Ngửi từ bên ngoài vỏ đã thấy mùi thơm của mít

– Tả bên trong quả mít

  • Khi bổ ra mít chảy rất nhiều nhựa
  • Múi mít to tròn, vàng óng ả, thơm giòn và ngọt
  • Xơ mít màu vàng nhạt, ít xơ
  • Hạt mít màu trắng đục, luộc lên ăn rất thơm và bùi

3. Kết bài

Cảm nhận của em về quả mít

16 Bài mẫu Tả quả mít lớp 5 hay nhất

Tả quả mít lớp 5 – Mẫu 1

Trong số những loại hoa quả vào mùa hè, em thích nhất là mít, mọi người thường nói ăn mít vào mùa hè rất dễ nóng và bị nhiệt miệng nhưng nếu như ăn mít mật thì lại không hề nóng chút nào.

Cây mít mật nhà em rất to, nó đã được trồng cách đây 5-6 năm, thân to cao lớn, quả mít cũng rất bự. Hôm nay đã có một quả mít mật chín, mùi thơm lan tỏa khắp vườn bay về tận nhà. Bố em với đôi bàn tay chắc khỏe đã trèo lên cây chặt và mang xuống, quả mít phải to bằng cái nồi cơm điện, nặng 13kg, nhìn trên cây cao quả bé tẹo mà thật bất ngờ khi hái xuống lại to như vậy. Quả mít mật chín có lớp cỏ màu nâu sẫm, gai mít hơi héo và se lại nhưng vẫn to nhọn, dùng tay ấn mạnh qua lớp gai ấy là thấy quả mít đã mềm nhũn bên trong. Mít mật khác với mọi loại mít khác, khi chín nó “nát” hơn, cầm múi mít rất trơn và nhũn, mọi thường thường ăn theo kiểu nhằn hạt rồi nuốt chửng. Múi mít vàng ươm, thơm phức và ngọt như được ướp đường, ăn mít mật không nóng lại dễ tiêu nên ai cũng thích ăn.

Em rất thích ăn mít mật, vì mít mật ít nhựa, rất dễ tách vỏ và dễ bóc múi, mít mật cũng không khiến em bị nhiệt miệng vì ăn quá nhiều.

Tả quả mít lớp 5 – Mẫu 2

Cuối mùa hạ, khi ánh nắng đã bớt gắt gao, thì những trái mít sau vườn nhà em cũng đã chín vàng, thơm nức mũi.

Trái mít to lắm, chừng như cái bắp đùi của người trưởng thành, vỏ đầy các gai nhọn. Dù đã chín nhưng vỏ mít không vàng hẳn như các loại quả khác, mà vẫn có màu xanh, chỉ hơi chuyển vàng ở một số chỗ. Bên trong, dọc theo cuống lớn ở chính giữa, là các múi mít thơm ngon. Múi mít mình dày, ăn giòn và ngọt, thoảng mùi hương ngòn ngọt, nhẹ nhưng bám rất lâu. Chỉ cần có trái chín, thì cả ngày hôm đó, mùi mít cứ vấn vương mãi. Bên trong những múi mít là hột mít. Rửa sạch rồi đem luộc chín lên, ăn bùi bùi, vừa thơm lại vừa ngon. Phần xơ và vỏ mít, mẹ thường đem thả xuống ao cho cá rỉa, khỏi lo phung phí. Những trái mít lớn, ăn một lần không hết, mẹ sẽ ngồi tách thịt ra rồi cho vào hộp, đậy kín cất vào tủ lạnh. Thỉnh thoảng, lại lấy ra ăn, đã ngon lại còn mát nữa.

Trái mít là thức quả dân dã nhưng vô cùng ngon lành. Từ khi còn là trái mít bé xíu như trái ớt, nó đã là niềm mong ước của bao đứa trẻ thơ.

Tả quả mít lớp 5 – Mẫu 3

Chiều nay, lúc đi học về, em ngửi thấy một mùi hương thơm lừng tỏa ra từ phía sau vườn. Lần theo mùi hương ấy, em tìm thấy một quả mít mật đã chín.

Quả mít ấy to như cái nồi cơm điện của mẹ, chỉ là dài hơn một chút. Lớp vỏ của nó có màu xanh rêu, nhiều chỗ chuyển màu nâu rêu. Trên bề mặt vỏ là rất nhiều chiếc gai nhọn nằm chi chít cạnh nhau. Bây giờ quả đã chín, nên lớp vỏ này trở nên mềm hơn và có thể dễ dàng xé bỏ. Bố em khéo léo nắm lấy cùi của quả, rút ra toàn bộ quần cùi nằm bên trong. Mùi hương của trái mít như được mở khóa, ào ào tỏa ra ngoài khiến ai cũng khen tấm tắc. Rồi bố cầm đầu quả mít, khéo léo xé mở lớp vỏ quả ra, phơi bày toàn bộ phần thịt quả bên trong. Đó là những múi mít mật to như quả trứng vịt, màu vàng ươm. Vị của múi mít giống như cái tên của nó. Bởi nó ngọt lịm, thơm nồng nàn như mật ong. Từng múi mết mềm như bơ tan vào trong miệng khiến người ăn say sưa không dứt được. Phần hạt mít còn lại, mẹ em đem luộc lên, ăn vừa bùi, thơm lại ngọt nhẹ, chẳng thua gì khoai lang cả.

Tả quả mít lớp 5 – Mẫu 4

Trong khu vườn nhỏ của nhà em có trồng rất nhiều các loại cây ăn quả khác nhau. Trong đó có một cây mít cổ thụ lâu năm mà ông nội em trồng từ rất lâu, năm nào cây cũng ra rất nhiều quả sai trĩu, quả nào quả nấy cũng to tròn mà ngon ngọt.

Quả mít nhìn bên ngoài có lớp vỏ xù xì, gai mọc chi chít nhìn giống như một chú nhím khổng lồ vậy. Những chiếc gai mít không sắc nhọn như gai của cây bòng, cây bưởi mà gai mít hơi tù và nhắn cũng đủ làm cho tay của mình bị đau nhẹ khi chạm vào nó. Quả nào cũng to tròn khá đều nhau, từ gốc cây mít lên thân cây quả mọc sai trĩu, từng cuống quả mít to chắc chắn bám chặt lấy thân cây. Có quả còn nằm bò dưới mặt đất trông giống như những trái bóng ai đó vô tình để dưới gốc cây.

Quả mít xanh thường quả màu xanh giống như màu của lá mít nhưng nhạt hơn một chút. Mít khi chín làm ta khó mà phát hiện ra được trừ khi mít tỏa ra mùi thơm thì khi đó ta mới phát hiện ra. Phải thật tinh ý nắn những quả mít già đã đẫy quả thấy vỏ mít mềm mềm là khi đó mít đã chín. Nhiều trái còn chín cây nứt cả thân quả tỏa ra mùi thơm bay khắp cả khu vườn.

Quả mít chín ruột quả bên trong vàng ươm trông rất thích mắt, những múi mít to ăn rất thơm và dai. Đến xơ mít cũng ngon và ngọt và cái sơ già ăn cũng ngon không khác gì múi mít to. Hạt mít luộc ăn bùi bùi cũng là món là bố em thích ăn nhất. Mỗi lần ăn mít xong là mùi thơm của quả thơm lừng cả mấy hôm sau. Cả nhà em ai lấy cũng đều rất thích ăn mít bởi quả rất dễ ăn mà lại tốt cho sức khỏe nữa.

Cứ mỗi mùa mít chín là em lại được ăn rất nhiều quả mít dai chín thơm ngon mà không biết chán. Em mong sao cây mít nhà em ra thật nhiều quả hơn nữa để em được thưởng thức nhiều hơn.

Tả quả mít lớp 5 – Mẫu 5

Mùa hè nóng bức nhưng cho ta nhiều loại quả thơm ngon, hấp dẫn. Ở đây ta phải kể đến một loại quả quen thuộc đó là quả mít.

Mít cũng là một loại quả được trồng nhiều ở các vùng quê bởi vì cây mít rất cao, to lớn và cần diện tích rất rộng để sống. Quả mít khi còn bé nó dài, to bằng ngón tay cái của người lớn. Quả mít khi còn xanh chấm với muối tiêu cũng là món ăn khoái khẩu của những đứa trẻ trong làng. Phải mất mấy tháng trời quả mít mới to như cái thùng nước. Có quả to vài kí đến vài chục kí. Đặc biệt, mít là loại quả mọc từ gốc cho đến ngọn. Nhìn những quả mít vây quanh cây mít như những đàn lợn con đang nằm ôm lấy thân mẹ vậy. Quả mít có màu xanh, nhiều gai chi chít, sờ vào rất đau. Tuy vậy khi chín thì nó lại tỏa ra một thứ mùi ngây ngất, hấp dẫn lòng người. Khi chín quả mít có màu ngà vàng, gai mít phình to ra. Cái mùi mít không ai có thể dấu nó đi được. Mít chín bổ ra rất ngon. Một màu vàng ươm bao phủ. Nhưng mít lại có nhựa rất khó làm sạch khi dính vào tay. Những múi mít to, dày xếp xát vào nhau. Mật mít chảy lênh láng. Khi ăn mít có vị ngọt đậm đà sao mà khó diễn tả. Mẹ em nói ăn mít ngon nhưng rất nóng vì vậy em chỉ dám ăn một lượng vừa phải. Mít bóc hạt ra rồi mang bỏ tủ lạnh ăn rất ngon. Mùa hè mà có một đĩa mít mát lạnh ăn thì còn tuyệt vời gì bằng. Mít chín có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon như xôi mít, chè mít hay sinh tố mít,… đều là những món ăn ai ai cũng yêu thích. Hạt mít có thể đem luộc chín ăn rất bùi và ngậy. Mít đúng là loại quả ngon và nhiều chất dinh dưỡng phải không nào?

Mùa hè có biết bao nhiêu loại quả cho em lựa chọn. Nhưng em vẫn chọn quả mít. Bởi vì nó là loại quả nhà em trồng vừa ngon vừa là loại quả sạch mà không tốn tiền mua. Em thích ăn mít vô cùng.

Tả quả mít lớp 5 – Mẫu 6

Trong tất cả các loại quả em được thưởng thức thì quả mít là quả đặc biệt nhất bởi mùi thơm quả mít làm cho em nhớ mãi không quên.

Cứ mỗi mùa mít đến là trong nhà em lại thơm lừng mùi mít. Chỉ cần từ ngoài cổng vào thôi cũng nhìn thấy mùi mít chín thoảng đưa. Cây mít nhà em trồng là cây mít dai, cho quả to và dài hình bầu dục. Quả mít có vỏ màu xanh nhạt hơn so với màu của lá mít. Những chiếc gai mít mọc khắp thân mình của quả giống như một lớp áo giáp bảo vệ lấy thân mình bên trong. Những chiếc gai mít đó không sắc nhọn như chiếc kim mà chỉ ngắn với chiếc đầu gai hơi tròn ở đầu nhưng cũng làm cho bàn tay ta khi chạm vào đau rát.

Khi mít chín, lớp vỏ bên ngoài sẽ mềm ra không còn vẻ cứng cáp nữa. Cuống quả cũng rất nhiều nhựa và dính hơn cả keo. Bổ trái mít chín ra bên trong thật bất ngờ với những mít vàng đượm đẹp mắt, múi mít nào cũng to và ăn rất ngon. Quả mít nhà em đặc biệt khá ít xơ mít. Hạt mít bên trong múi nhỏ, nhiều hạt già còn nảy mầm bên trong múi mít. Mỗi khi ăn xong mít mẹ em lại lấy những chiếc hạt mít mang đi luộc chín ăn rất bùi và ngon nữa.

Quả mít được nhà em được ví như một loại quả đặc sản mà mỗi lần khách của ba ở công ty tới chơi là ai lấy cũng đều rất thích ăn những quả mít dai chín ngon ngọt ấy. Mít tuy có tính nóng nhưng lại rất tốt cho sức khỏe mọi người. Nó cung cấp nhiều vitamin C tuyệt vời giúp tăng cường hệ miễn dịch. Giúp chống lại bệnh ung thư, chống lão hóa, tốt cho hệ tiêu hóa và nhất là tốt cho đôi mắt và làn da. Hơn thế nữa mít còn cho ta canxi là chắc khỏe xương, ngăn ngừa thiếu máu. Đối với những ai muốn ăn kiêng thì mít là loại trái cây tuyệt vời để ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt mà không sợ bị béo phì. Do vậy mà em rất thích ăn mít bở nó giúp cho đôi mắt của em sáng, khỏe mạnh hơn mà không bị cận thị như những bạn ở trong lớp.

Quả mít là loại trái cây mà em thích mê. Em mong sao cây mít nhà em luôn ra nhiều quả mít sai hơn nữa để em được thưởng thức nhiều hơn.

Tả quả mít lớp 5 – Mẫu 7

Vào mùa hè, em được ăn biết bao nhiêu loại trái cây nhiệt đới. Nhưng em không thể nào quên được cái hương vị thơm lừng của quả mít vườn nhà em.

Mít là một loại quả được nhiều người yêu thích vì mùi hương, vị ngon cũng như sự hấp dẫn riêng biệt và khác lạ của nó so với những loại quả khác. Quả mít nhỏ dài như ngón tay em, nó có màu xanh. Cuống mít non to và quả có rất nhiều nhựa. Mít non ăn chấm với muối ớt ăn rất ngon. Vào những buổi trưa hè, chúng em thường hái những quả mít non cùng nhau ngồi chấm muối ăn rồi cười nói rôm rả dưới gốc mít. Phải mất một thời gian rất lâu, cỡ phải mấy tháng, quả mít non ấy mới lớn lên thành những quả mít to, tròn như những cái thùng gánh nước. Quả mít to nặng từ 10 đến 15 ki-lô-gam. Cuống mít dài, to để đỡ lấy những quả mít nặng ấy. Một cây mít sai quả phải lên đến vài chục quả đến cả trăm quả. Vỏ quả mít có nhiều gai nhọn nên sờ vào rất đau. Khi mít xanh, gai mít dày và nhọn còn khi mít chín vỏ mít chuyển sang màu ngà vàng, gai căng tròn và nhìn quả mít căng mọng trông rất hấp dẫn. Quả mít khi chín tỏa hương thơm ngào ngạt khắp vườn mà chẳng giấu được ai. Trèo lên cây hái được quả mít chín xuống cũng không hề dễ dàng. Bởi vì cây mít cao, trèo lên phải cẩn thận nếu không sẽ bị ngã rất nguy hiểm. Mít chín thơn nhưng bên trong vẫn có dòng nhựa trắng chảy tuôn trào. Múi mít to, dài và vàng ươm. Ăn mít đến đâu những dòng mật chảy ra ào ào đến đấy như mật ong rất ngon lành. Bên trong múi mít có hạt mít nhỏ. Hạt mít đem luộc chín ăn bùi bùi ngậy ngậy, hạt mít rang ăn ngon hơn hạt mít luộc. Đó cũng là món ăn nhiều người ưa thích. Em thích nhất ăn mít chín bỏ vào trong tủ lạnh. Vào mùa hè nóng bức được ăn kem mít hay chè mít thì không điều gì có thể sánh nổi.

Em rất thích cái mùi thơm lừng cũng như vị ngọt của quả mít. Nó làm em luôn nhớ tới mùi vị quê nhà mà bất cứ ai khi ăn cũng không thể nào quên được.

Tả quả mít lớp 5 – Mẫu 8

Mỗi một loài hoa, mỗi một loại quả đều có sức hấp dẫn riêng đối với mỗi người. Có người thích quả bưởi, quả cam vì vị của nó hơi chua chua lại ngọt ngọt, có người lại thích quả sầu riêng, người lại thích ăn trái xoài. Nhưng với tôi, tôi lại thích nhất là những trái mít.

Mẹ tôi nói rằng mít thì có rất nhiều loại như mít mật, mít dai. Mỗi loại sẽ có vị khác nhau. Nhưng loại mít mà tôi yêu thích nhất là mít dai, đó cũng chính là cây mít được trồng trong vườn nhà tôi. Quả mít dai ấy khi còn nhỏ vỏ của nó không trơn giống như quả bưởi, cũng không như quả thơm mà vỏ của nó có rất nhiều gai. Khi lớn lên, những chiếc gai mọc xung quanh ấy vẫn bao quanh như tấm áo bảo vệ trái mít và khi ấy, những trái mít có quả sẽ nặng khoảng hai kg, có quả nặng ba kg. Bổ quả mít ra, bên trong có rất nhiều múi và có cả phần xơ. Tuy nhiên, bổ những quả mít phải hết sức khéo léo vì mít có cả nhựa, do đó, mỗi khi bổ mít, mẹ em thường chuẩn bị sẵn những chiếc lá mướp, có như vậy thì nhựa sẽ không thể dính vào múi, ăn sẽ không bị đắng, chát. Phần xơ của trái mít thì không có vị gì mà vô cùng nhạt. Còn hững múi đều tăm tắp, với loại mít dai thì múi của nó có màu vàng nhưng không đậm giống như loại mít mật. Trong các múi ấy, lại có rất nhiều hột, khi ăn thì cần bỏ hạt đi. Một chiếc hột ấy to độ bằng ngón tay cái của người lớn.

Đúng như tên gọi là mít dai, khi ăn, sẽ có bị ngọt và hơi dai dai. Tuy nhiên ăn mít nhiều sẽ rất nóng, do đó, mít ăn rất ngon nhưng các bạn cũng nên lưu ý là không nên ăn quá nhiều.

Tả quả mít lớp 5 – Mẫu 9

Khi còn bé, được thưởng thức những quả mít ngon lành vườn nhà em, em vẫn nhớ mãi cái hương vị đó cho đến bây giờ. Đến giờ em đã lớn, em vẫn được thưởng thức những quả mít ngon lành trên cây mít nhà em.

Quả mít nhà em còn bé nó dài như ngón tay em và có màu xanh đậm. Quả mít non ăn có vị chát nhưng đó lại là một món ăn ngon lành và quen thuộc của những đứa trẻ chúng em. Để mít lớn và to lên thì cần phải mất mấy tháng trời để cho quả mít phát triển. Quả mít trải qua bao nhiêu thời gian và nhờ sự ưu ái của đất trời nó cũng lớn và trưởng thành. Mít to nặng khoảng 8 đến 12 cân. Vì thế nó có một cái cuống rất to và dài mọc ra rất chắc chắn từ thân cây mít. Quả mít treo lủng lẳng như đàn lợn con trên cây. Chúng đua nhau mọc ra rồi lớn lên trong sự che chở của cây mẹ. Khi mít chín rộ phải có mấy quả chín cùng một lúc, bố em phải trèo lên cây hái mít xuống. Để hái được những quả mít to như vậy cần phải có sự khéo léo vì cây mít cao rất nguy hiểm. Hái mít xuống để la liệt trong nhà, mùi hương thơm tỏa khắp nhà mà không giấu được bất cứ ai. Em thích nhất được ngồi quây quần ăn mít chín cảm giác thật là vui. Múi mít to, dày và thơm lừng chảy đầy mật thật là ngon. Ăn mít có vị ngọt lịm như đường khiến ai cũng phải xuýt xoa vì cái vị ngon của nó. Xơ mít có thể đem cho động vật ăn. Nhưng ngon nhất là mít bỏ tủ lạnh để mát lạnh ăn mới tê tái lòng người. Màu hè nóng bức như vậy được ăn những múi mít ngon hay được ăn một cốc chè mít mát lạnh tâm hồn ta như được thỏa mãn trước cái nóng bức oi ả của những buổi trưa hè. Ăn mít cũng làm cơ thể chúng ta nóng lên nên chúng ta cần ăn một lượng đủ vừa phải vậy mới tốt cho sức khỏe. Cái hương vị của quả mít làm con người ta phải xao xuyến lòng người.

Em mong cây mít nhà em sống lâu để năm nào em cũng được ăn những quả mít ngon lành và cảm nhận được cái hương vị hấp dẫn của nó.

Tả quả mít lớp 5 – Mẫu 10

“Quả gì mà gai chi chít? Xin thưa rằng quả mít”, em vẫn nhớ bài hát đó và luôn nghĩ về những quả mít của bà ngoại em, những quả mít to tròn, chi chít gai và thơm lừng cả vườn.

Ở vườn nhà bà ngoại em có một cây mít đã lớn tuổi, bà bảo cây mít đó bằng tuổi với bố của em, đó là cây mít dai thơm ngon nhất trong số những cây mít ở vườn. Quả mít dai có dáng thuôn dài, mình tròn đầy đặn, gai mít nhỏ, đều và nhọn, màu sắc khi chín vẫn rất tươi tắn, chỉ cần ngửi thấy mùi thơm hoặc nắn thấy gai mềm là mít đã chín. Một quả mít dai khi chín sẽ có mùi thơm đặc trưng, khi bổ quả mít ra nhựa từ vỏ và lõi mít vẫn tuôn trào ra như những dòng sữa trắng đục. Múi mít xen kẽ với xơ và hạt mít rất đầy đặn, vàng đều và không có nhựa. Múi mít dai tuy dài nhưng lại mỏng cùi, ngọt sắc và có vị dai giòn như ăn rau câu, nếu quả mít nào chín quá còn có vị cay nồng. Một quả mít dai thường to gần bằng cái ấm siêu tốc, bà em thường bổ quả mít làm bốn phần rồi chia cho mỗi nhà một miếng để thưởng thức.

Em rất yêu quý cây mít này, mỗi lần về bà ngoại dịp hè em lại cùng bà đi vỗ mít chín rồi ăn mít cùng bà.

Tả quả mít lớp 5 – Mẫu 11

Nếu như miền Nam có trái sầu riêng làm niềm kiêu hãnh tự hào rằng chỉ có họ mới trồng được thì miền Bắc nơi đây lại có trái mít. Và đó cũng là loại trái cây mà em thích nhất đấy.

Trái mít thường khá lớn. Mít có hai loại đó là mít mật và mít dai. Như tên gọi của nó, mít dai thường thì múi mít sẽ dai và thường được các bạn trẻ yêu thích hơn; còn mít mật thì có màu vàng và múi hơi nhũn như những giọt mật của loài ong vậy. Em không thích mít mật cho lắm bởi ăn vào có phần không quen. Nhưng trái lại, bố mẹ em đều khá thích loại mít mật này.

Trái mít khi bổ ra đều mất khá nhiều thời gian và công sức bởi phải bổ cho thật cẩn thận, nếu để nhựa ở phần cuống dính vào vài múi mít thì khi ăn múi đó sẽ chát và khó ăn vô cùng. Bởi vậy mỗi lần bổ loại quả này, mẹ em đều chuẩn bị sẵn mấy lá bầu, lá mướp để nhanh tay lau đi nhựa trên dao và phần cuống. Trên trong trái mít rất đặc biệt, nó được chia ra 2 phần: phần múi mít và phần xơ. Phần xơ luôn nhạt hơn phần múi, và hầu như không có vị ngọt gì cả.

Mỗi múi mít đều có một hột mít khá to bên trong được bao bọc bởi một lớp màng mỏng. Nếu xé múi không cẩn thận, ta sẽ làm rách lớp màng đó, hột mít trơn trượt sẽ rơi ra ngoài, khi ấy để ăn được mít, ta lại phải bỏ lớp mảng bên trong đi nữa, khá tốn thời gian. Mít ngon, ngọt nhưng lại khá nóng, nên chúng ta không nên ăn quá nhiều dù nó có là đặc sản của mùa hè đi chăng nữa.

Em rất thích những trái mít đặc biệt – thứ quà của miền Bắc thân thương này.

Tả quả mít lớp 5 – Mẫu 12

Nhà ông ngoại em có một cây mít rất lớn được trồng ở ngay cổng. Nó là loại mít dai và được ông trồng nhiều năm nay. Mỗi năm khi nó chín thì ông bà lại mang quả cho nhà em.

Cây mít của ông em năm nay cũng rất sai quả. Những quả mít với nhiều kích cỡ khác nhau và mọc từ gốc đến lưng chừng ngọn. Quả to nhất to hơn cả chiếc thúng nhà em và trông như sắp rơi xuống vậy. Quả mít có màu xanh và được bao phủ kín bởi những chiếc gai mít được mọc ra từ vỏ. Những chiếc gai khá nhọn và khi quả mít càng lớn thì trông những chiếc gai trở nên cách thưa nhau hơn những quả còn xanh và non. Lớp vỏ của quả mít khá dày và khi bổ người ta thường bổ làm đôi từ cuống hoặc ngang thân. Mít có cuống khá to và kéo dài vào tận phía bên trong quả mít và người ta gọi nó là lõi mít.

Ngay khi bổ quả mít ta sẽ thấy những múi mít vàng ươm, căng mọng được nằm xen kẽ với phần xơ mít mỏng. Xơ mít có màu nhạt hơn so với phần múi mít. Bên trong những múi mít có hột mít to bằng ngón tay cái của người lớn. Mít có vị ăn rất ngọt và có thể ăn trực tiếp hoặc làm món sữa chua mít thơm ngon. Ngoài ra em còn rất thích ăn mít sấy khô, đó là một loại đồ ăn vặt ưa thích của em và chị em trong những mùa đông, nhất là vào những ngày mưa phùn vừa ăn mít sấy vừa xem phim thì tuyệt vời.

Gia đình em ai cũng đều thích ăn mít nên không chỉ mít từ ông bà cho mà vào mùa mít mẹ em cũng rất hay mua cho cả nhà thưởng thức.

Tả quả mít lớp 5 – Mẫu 13

Trong tất cả những thứ quả quà tặng mà thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta, mỗi một loại đều có một nét đẹp riêng, một hương vị riêng những có lẽ, quả mít chính là thức quả để lại trong lòng em nhiều ấn tượng sâu sắc và đặc biệt nhất.

Quả mít có hình tròn, to và có màu vàng sậm, đặc biệt, xung quanh quả mít có rất nhiều gai nhọn, sắc và cứng, vì vậy khi hái mít cũng phải rất cẩn thận, tránh bị mít rụng chúng người để bị thương. Vỏ mít dày và chắc, bảo vệ phần ruột ngọt thơm bên trong. Bên trong quả mít được chia thành nhiều múi nhỏ màu vàng tươi rực rỡ như ánh nắng mặt trời. Những múi mít vàng bóng, thơm lừng, xếp sát nhau đều đều như những chú lính chì đang xếp hàng. Mùi hương của mít chính là một mùi hương khó quên trong lòng người, hương vị ngọt ngào, say mê, kéo dài đến tận mấy ngày liền. Mít rất ngọt, mỗi khi cắn một múi mít, ta có cảm giác đắm chìm trong cái thanh thanh, dịu ngọt, tinh khiết của cuộc sống, của thiên nhiên. Đặc biệt trong mỗi múi mít có phần hạt, tròn giống như hạt dẻ. Khi bóc lớp màng bên ngoài, rửa sạch và luộc lên, hạt mít ăn bùi bùi, thơm thơm không kém gì vị thơm ngon của hạt dẻ. Mít rất tốt cho sức khỏe, vừa giúp cân bằng hệ tiêu hóa, giúp bổ sung nhiều vitamin, giúp đẹp da và tăng cường sức đề kháng.

Em rất yêu mít, yêu thức quả giản dị mộc mạc của thiên nhiên này. Đừng bao giờ bỏ quên mít bởi không chỉ là một thức quả ngon và tốt cho sức khỏe, nó còn là thức quả dễ khiến người ta phải say mê nó mãi không thôi.

Tả quả mít lớp 5 – Mẫu 14

Từ những ngày con bé khi lần đầu tiên nhìn thấy quả mít thì em rất sợ nhưng sau đó được ăn thử những múi mít đầu tiên thì em lại cảm thấy đây là một loại quả ăn rất ngon.

Quả mít thường có kích cỡ rất to, có những quả to như cái thúng nhỏ, còn có những quả thì to như cái rổ rửa rau. Vỏ của quả mít rất đặc biệt nó có lớp gai nhọn, đâm tua tủa chìa ra ngoài. Những chiếc gai khá to và có màu xanh non hoặc màu hơi vàng cùng màu với vỏ của quả mít. Vì quả to nên cuống của nó cũng khá lớn thì mới có thể chịu được sức nặng của quả mít khi còn trên cây. Vỏ của quả mít khá dày và khi bổ người ta thường bổ làm đôi trước, sau đó bổ thành từng mảng một phần tư để có thể dễ dàng tách múi mít. Khi bổ mít ta sẽ thấy được những múi mít vàng ươm, căng mọng được xếp xen kẽ với phần xơ mít mỏng và có màu vàng nhạt hơn múi mít.

Mít là loại quả ăn có vị rất ngọt. Thông thường đối với loại mít dai thì chỉ cần hơi có mùi thơm thì sẽ được hái xuống đợi chín hẳn sau đó mới bổ. Còn loại mít mật thì múi khi chín sẽ hơi mềm và có màu nhạt hơn mít dai. Nhà em thường mua mít để ăn trực tiếp hoặc làm món sữa chua mít thơm ngon, mát lành để thưởng thức vào mùa hè. Nếu như làm cùng thạch dừa thì ăn càng ngon.

Em rất thích ăn mít và những món có liên quan đến mít. Chính vì thế mỗi năm cứ đến mùa mít thì em lại bảo mẹ mua cho cả gia đình.

Tả quả mít lớp 5 – Mẫu 15

Em được sinh sống ở nông thôn nghèo, nơi nhà em ở có rất ít hàng xóm nên đất đai thường được bố mẹ em trồng rất nhiều cây ăn quả khác nhau, loại quả nào cũng đều rất ngon làm em rất thích, nào thì quả mít, bưởi, xoài, quả nào cũng thơm ngon hấp dẫn, nhưng em thích nhất vẫn là quả mít.

Quả mít là loại quả rất to, có vỏ xù xì màu thâm đen, khi còn xanh thì quả mít màu xanh, còn khi chín lên thì quả mít chuyển sang vỏ màu xanh đậm hoặc màu thâm đen, khi mít chín có một mùi thơm ngát kỳ lạ khiến tất cả trẻ con trong xóm em đều cực kỳ yêu thích.

Quả mít cũng có rất nhiều loại khác nhau, mít mật thì có ngọt lịm, còn mít dai thì ăn dai dai ngọt ngọt nên chúng em vô cùng thích. Bên trong quả mít là một lớp cùi trắng trong đó có nhiều múi mít to bọc lấy hạt mít tròn tròn, khi ăn thường phải tách múi mít để bỏ hạt ra, sau đó ăn múi mít ngọt lịm, ăn xong còn có mùi thơm lưu lại quanh người.

Quả mít thường có vào mùa hè, đây cũng là loại quả thường được ăn giải mát trong mùa hè. Vào mỗi mùa hè mẹ em thường lấy múi mít tách thành từng phần nhỏ, sau đó trộn với sữa chua và đá bào làm sữa chua mít ăn cực kỳ ngon miệng. Những múi mít dai còn được mẹ tách ra sau đó sấy khô làm mít sấy cho chúng em làm quà ăn vặt, ăn cũng vô cùng ngon.

Bà nội em còn kể vỏ mít có rất nhiều công dụng khác nhau, có thể làm thức ăn để nuôi trâu bò, cùi mít thì có thể phơi khô để làm bánh rất ngon. Múi mít cũng cực kỳ thơm ngon, không chỉ ngon ngọt mà mùi hương cũng vô cùng thơm. Sau khi ăn mít xong chúng em còn có thể thu hạt mít lại rửa sạch rồi đưa cho bà nội luộc, hạt mít luộc ăn rất bùi và thơm, đây cũng là món ăn vặt mà trẻ con ở xóm em cực kỳ thích ăn.

Quả mít là một trong những loại quả cực kỳ thân thuộc với người dân vùng nông thôn quê em, không chỉ có hương vị thơm ngon khi ăn, có nhiều tác dụng mà còn có thể đem bán để giúp bố mẹ em có thêm tiền chăm lo cho cả nhà. Em rất yêu quý quả mít quê em.

Tả quả mít lớp 5 – Mẫu 16

Nhà em nổi tiếng khắp làng vì có nhiều mít, loại mít nào cũng có mà toàn là cây mít lâu năm, cho quả ngon, mỗi năm mít chín nhà em lại tấp nập người đến hỏi mua mít để ăn, để làm quà đi biếu.

Cây mít ngon nhất nhà em phải kể đến cây mít na đã được trồng 20 năm, vì đã già cỗi nên mỗi năm cây chỉ cho được ít quả, quả tuy nhỏ nhưng lại rất thơm ngon, rất chất lượng. Một quả mít na thường chỉ bằng một cái rổ, cái rá loại nhỡ, lớp vỏ vàng sẫm, gai mít không nhọn mà to và căng mịn chỉ hơi sần sùi. Quả mít na thường tròn trịa và có gai giống như mắt của quả na nên người ta thường gọi là mít na vì vậy. Khi bổ quả mít na ra em ấn tượng với lớp vỏ mỏng, lõi mít nhỏ, những múi mít khổng lồ dày cộp và vàng bóng, chỉ sờ vào múi mít đã thấy được sự thơm ngon, giòn dai của mít. Ăn một múi mít na phải bằng ba múi mít mật vì nó dày cùi và rắn chắc, thơm ngon, xơ cái của mít na cũng ngon không kém múi. Khi gỡ hết múi mít ra khỏi miếng mít chỉ trơ lại vài xơ mít, xơ này là xơ nhỏ, trắng và nhạt nên không ăn, còn lại hạt mít sẽ được rửa sạch đem luộc hoặc phơi vài nắng rồi đem rang ăn rất thơm và bùi, ngậy.

Em yêu những cây mít nhà em và thích nhất được ăn mít na, em sẽ hàng ngày chăm sóc cho những cây mít để mỗi năm chúng lại cho em những quả mít ngon.

***** 

Trên đây là 16 bài mẫu Tả quả mít lớp 5 ngắn gọn hay nhất do thầy cô trường cấp 3 Lê Hồng Phong biên soạn. Hy vọng dựa vào đây, các em sẽ có thêm nhiều ý tưởng mới lạ để hoàn thành tốt bài tập làm văn của mình với điểm số cao nhất. 

Đăng bởi: Trường Cao đẳng nghề Thừa Thiên Huế  

Chuyên mục: Giáo dục 

cdnthuathienhue.edu.vn

Trường Cao Đẳng nghề Thừa Thiên Huế được thành lập theo Quyết định số 209/QĐ-LĐTBXH ngày 22/02/2012 của Bộ trưởng Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội. Là một trong những trường đào tạo nghề trọng điểm của Tỉnh Thừa Thiên Huế và là một trong 36 trường dạy nghề được đầu tư tập trung bằng nguồn vốn dự án "Tăng cường năng lực đào tạo nghề" giai đoạn 2001-2005 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Có thể bạn cần

Back to top button